PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH - CHĂM SÓC SỨC KHỎE PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH - CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống để cấp hộ chiếu vắc xin
Ngày đăng 23/08/2022 | 08:25  | Lượt xem: 123

Bộ Y tế vừa có Công văn số 4322/BYT-CNTT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế; Y tế bộ, ngành về việc đôn đốc thực hiện cập nhật, “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19.

Theo đó, đến nay, cả nước đã tiêm được 247.339.252 mũi tiêm nhưng trên hệ thống ghi nhận 233.747.367 mũi tiêm. Hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và 15.330.708 đối tượng có thông tin căn cước công dân/chứng minh nhân dân nhưng sai thông tin (họ tên, ngày sinh, thông tin khác...) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Y tế bộ, ngành khẩn trương cập nhật dữ liệu các mũi tiêm đã thực hiện lên hệ thống.

Đối với các mũi tiêm mới yêu cầu 100% số cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu đầy đủ, chính xác, hoàn thành ngay trong ngày.

“Các cơ sở tiêm chủng thực hiện nghiêm túc hướng dẫn Quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 tại Công văn số 2662/BYT-CNTT ngày 4-5-2022 và ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin” theo hướng dẫn tại công văn số 1908/BYT-CNTT ngày 15-4-2022. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được giải quyết kịp thời”, Bộ Y tế nêu rõ.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), việc cấp hộ chiếu vắc xin đã được triển khai từ tháng 4-2022. Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành về hướng dẫn quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19, đồng thời đề nghị phải hoàn thành trước ngày 1-6-2022. Thế nhưng, tiến độ “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng được đánh giá không như kỳ vọng ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu do dữ liệu sai lệch; chưa kịp thời cập nhật mũi tiêm lên hệ thống.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để tra cứu thông tin hộ chiếu vắc xin, người dân truy cập vào website Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, mục Tra cứu và nhập các thông tin liên quan như tên tuổi, số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giới tính. Kết quả tra cứu sẽ được gửi về email.

Trong trường hợp không có hộ chiếu vắc xin, người dân cần tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử tại địa chỉ: https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để kiểm tra thông tin tiêm chủng Covid-19.

Nếu chưa có thông tin tiêm chủng hoặc thông tin tiêm chủng bị sai, chọn chức năng “Phản ánh thông tin” bên phải màn hình hoặc cập nhật thông tin tiêm tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report.

Nếu thông tin tiêm chủng đúng mà chưa có hộ chiếu vắc xin, hoặc đã có hộ chiếu nhưng bị sai thông tin cá nhân, tiêm chủng, chọn chức năng “Phản ánh hộ chiếu vắc xin”.

Nguồn: Hanoimoi.com.vn