AN TOÀN THỰC PHẨM
Căn cứ vào Tờ trình số 47/TTr-TYT phường Đồng Nhân ngày 01/10/2024 Trạm y tế phường Đồng Nhân về việc “Kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Đồng Nhân”. UBND phường Đồng Nhân đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-UBND ngày 01/10/2024 “về việc Kiểm tra an toàn thực phẩm”.
Trong tháng 10/2024,đoàn kiểm tra Liên ngành đã đi kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn phường, kết quả như sau:
-Tổng số cơ sở được kiểm tra: 11 cơ sở.
-Dịch vụ ăn uống: 04 Cơ sở
-Thức ăn đường phố: 07 Cơ sở
Trong số các cơ sở được kiểm tra một số cơ sở thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm:
-Bánh mỳ- 62 Hương Viên
-Bún ngan - 15 ngõ Đồng Nhân
Tại thời điểm được giám sát các cơ sở xuất trình được:
-Cam kết an toàn thực phẩm
-Giấy khám sức khỏe về sinh an toàn thực phẩm.
-Giấy tự xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
Các hợp đồng mua bán thực phẩm, hóa đơn chứng từ liên quan đến thực phẩm.
-Có sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày.
-Có sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thực phẩm và lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
-Nhân viên trực tiếp chế biến có trang phục riêng, đội mũ đeo khẩu trang, sử dụng găng tay một lần khi chế biến thức ăn.
-Khu vực bếp có chế độ vệ sinh thường xuyên, sắp xếp gọn gàng.
-Thực phẩm trong tủ bảo quản được bao phin, ghi nhãn mác, hạn sử dụng theo quy định.
-Có tủ đựng bát, đĩa, xoong, có lưới phòng chống côn trùng và động vật gây hại.
-Có đầy đủ dụng cụ sơ chế, chế biến riêng biệt đảm bảo hợp vệ sinh và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín.
-Thùng rác có nắp đậy và được vận chuyển đi ngay trong ngày.
Bên cạnh đó còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như:
-Bún chả- 107 Bộ Y tế ( chờ Thẩm Định)
-Cà Phê Hà Nội- 29 Thọ Lão( chờ Thẩm Định)
-Bánh mỳ- Trà sữa- 34 Hương Viên(chờ Thẩm Định)
-Bún cá - TT Dệt Kim
-Bún phở- TT nhà máy rượu
-Bánh mỳ- 41 Đỗ Ngọc Du
-Bún riêu- TT Trần Hưng Đạo
-Phở gà- 19 Nguyễn Công Trứ
-Bánh mỳ- 32 Hương Viên
Tại thời điểm kiểm tra các cơ sở chưa xuất trình được:
-Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Nhân viên trực tiếp chế biến chưa có trang phục riêng, chưa sử dụng găng tay một lần khi chế biến thức ăn.
-Chưa có dụng cụ thu gom chất thải rắn theo quy định.
-Dụng cụ chế biến thức ăn sống chín lẫn lộn
-Không có hợp đồng, sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm.
Đối với các cơ sở này, đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu khắc phục những tồn tại đã được nêu trong biên bản kiểm tra.
*Xử phạt: 01 Cơ sở
-Bánh mỳ: 32 Hương Viên
-Chủ cơ sở: Nguyễn Thùy Lan
Lỗi: Không xử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
Số tiền: 750.000đ ( Bảy trăm năm mươi nghìn đồng).
-Yêu cầu các cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo về về sinh an thực phẩm.
-Bổ sung sát khuẩn tay khu pha chế
-Nhân viên đeo đồ bảo hộ, tạp giề… khi chế biến thức ăn.