TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Quận Hai Bà Trưng sắp có 1 trường Tiểu học mới trên phố Minh Khai
Ngày đăng 25/04/2024 | 10:25  | Lượt xem: 42

Kinhtedothi-Lãnh đạo Quận Hai Bà Trưng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tham gia thẩm định hồ sơ thành lập trường, chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát quy trình thực hiện dự án xây dựng trường đúng quy định và cam kết hoàn thành, bàn giao công trình trước ngày 30/5/2024.

UBND Quận Hai Bà Trưng vừa xây dựng Kế hoạch thành lập trường tiểu học mới tại địa điểm số 349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy.

Theo đó, mục đích thành lập trường Tiểu học 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu trong độ tuổi có môi trường học tập hiện đại khang trang, tránh quá tải và đáp ứng các điều kiện công nhận lại trường chuẩn Quốc gia năm 2024 của trường Tiểu học Vĩnh Tuy.

Theo lãnh đạo UBND Quận Hai Bà Trưng, hiện địa bàn phường Vĩnh Tuy tập trung nhiều khu chung cư, khu đô thị cao cấp, nên mật độ dân cư sinh sống, làm việc và học tập rất lớn. Trong khi, hiện chỉ có 1 trường Tiểu học công lập Vĩnh Tuy, tính đến nay có 34 phòng học, khoảng 1.900 học sinh/41 lớp (còn thiếu 7 phòng học). Sĩ số là 46,3 học sinh/lớp (vượt 11,3 học sinh/lớp); quy mô vượt 11 lớp so với tiêu chí trường chuẩn Quốc gia và sĩ số vượt quá sĩ số bình quân 9 học sinh/lớp so với mặt bằng chung các trường tiểu học tại quận.

Hiện địa bàn phường Vĩnh Tuy (Quận Hai Bà Trưng) có mật độ dân cư rất lớn, trong khi chỉ có 1 trường Tiểu học công lập Vĩnh Tuy

Do vậy, việc nâng cao chất lượng dạy học và công nhận lại trường chuẩn Quốc gia năm 2024 với trường Tiểu học Vĩnh Tuy là khó thực hiện, cần giảm bớt áp lực tuyển sinh cho nhà trường và cần phân tuyến tuyển sinh phù hợp.

Trước thực trạng đó, điểm đất số 349 Minh Khai đã triển khai xây dựng dự án trường Tiểu học mới với diện tích đất 3.233,4m2; diện tích đất xây dựng 1.345m2; tổng diện tích sàn xây dựng 4.819,97m2; quy mô 20 phòng học, 6 phòng chức năng, 1 sàn giáo dục thể chất; được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo quy định.

Về quy mô phát triển, năm học 2024-2025, trường Tiểu học 349 Minh Khai dự kiến có quy mô 12 lớp (tổ chức học 2 buổi/ngày), trong đó tuyển sinh 4 lớp khối 1; chuyển 8 lớp của các khối 2, 3, 4, 5 từ trường Tiểu học Vĩnh Tuy sang (mỗi khối chuyển 2 lớp). Sang các năm học 2025-2026, 2026-2027, quy mô trường sẽ tăng lên tương ứng 14 và 16 lớp học.

Năm học 2024-2025, trường tiểu học tại số 349 Minh Khai (Quận Hai Bà Trưng) dự kiến có quy mô 12 lớp, trong đó chuyển 8 lớp từ trường Tiểu học Vĩnh Tuy sang

Căn cứ số lượng học sinh các tổ dân phố nhập học tại trường hàng năm, dự kiến đối tượng tuyển sinh của trường Tiểu học tại 349 Minh Khai gồm các tuyến phố thuộc các tổ dân phố 3, 4, 5, 6, 7, 8A, 8B, 9, 10, 11.

Đến tháng 6/2024, trường tiểu học này sẽ được hoàn thành mọi hạng mục công trình, trang thiết bị theo quy định, đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí, điều kiện thành lập để đi vào hoạt động kể từ năm học 2024-2025.

Thực hiện các bước theo quy định của Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội, lãnh đạo UBND Quận Hai Bà Trưng đã giao nhiệm vụ cụ thể: UBND phường Vĩnh Tuy có trách nhiệm xây dựng Đề án thành lập trường; Phòng GD&ĐT quận chủ trì, phối hợp các phòng, ban liên quan để thẩm định hồ sơ, bảo đảm các điều kiện thành lập trường, trình Chủ tịch UBND Quận ban hành quyết định thành lập trường; nhà trường tiến hành rà soát và xây dựng phương án cụ thể triển khai thực hiện Đề án.

Lãnh đạo quận cũng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tham gia thẩm định hồ sơ thành lập trường; chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát quy trình thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học tại 349 Minh Khai bảo đảm quy định và cam kết hoàn thành, bàn giao công trình xong trước ngày 30/5/2024.